Đề thi thử THPT quốc gia môn Toán 2015 của LoveBook

Đây là lời giải chi tiết kèm bình luận về hướng tiếp cận lời giải để giúp các sĩ tử có cách nhìn trực quan hơn về cách giải đề. Nên đề thi thử THPT quốc gia môn Toán lần 1 của Love Book sẽ giúp các bạn độc giả thích thú

Bạn đọc xem đề thi thử của nhà sách LoveBook

 

de-thi-thu-toan-2015-chat luong

Các đề thi thử thpt 2015 khác chỉ bao gồm đề và thang điểm chấm thôi, còn ở đây còn có cả các lời định hướng nữa rất chi là có lợi cho học sinh ôn thi.

Sự tuyệt vời của đề thi thử thpt môn toán 2015 này cụ thể như thế nào?
Ví như ở câu 7 trong đề: Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy, cho hình thang OABC (OA // BC) có diện tích bằng 6, đỉnh A(-1; 2), đỉnh B thuộc đường thẳng d1: x + y + 1 = 0 và đỉnh C thuộc đường thẳng d2: 3x + y + 2 = 0. Tìm tọa độ các đỉnh B, C.
Thì phần phân tích định hướng như sau: Do tọa độ của A và O đã biết nên phương trình đường thẳng OA là hoàn toàn xác định, suy ra  dạng của phương trình đường thẳng BC (chỉ chứa một ẩn cần tìm là m). Vậy hoàn toàn có thể xác định được tọa độ điểm B và C theo một ẩn m, dựa vào hệ phương trình giao điểm của đường thẳng BC với đường thẳng d1 (tìm được B); hệ phương trình giao điểm của đường thẳng BC với đường thẳng d2 (xác định được C). Cuối cùng ta khai thác dữ kiện diện tích: S = 1/2(OA+BC).d(O, BC), suy ra  đây sẽ là 2 phương trình có một ẩn duy nhất là m, từ đó  tìm m và suy ra tọa độ B, C.
Và từ đó tiến hành giải.
Các bạn tải đáp án, lời giải chi tiết cùng đề tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966046981